Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp

Share:

Món nướng thực sự là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, rất nhiều người thích ăn món nướng. Tuy nhiên lại có nhiều nghiên cứu cho rằng ăn món nướng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, món nướng là tác nhân dẫn đến đau dạ dày và là nguyên nhân gây ung thư. Nhưng không, đó đã là câu chuyện của ngày xưa khi mà đồ nướng còn thủ công và sơ sài.

Ngày nay, nhờ những thiết bị hiện đại và thông minh nên món nướng không những thơm ngon như đã nói mà còn rất bổ dưỡng. Một trong những thiết bị đó không thể không nhắc đến lò nướng công nghiệp. 

Lò nướng công nghiệp không những giúp đầu bếp rút ngắn thời gian nấu nướng mà còn tạo ra những món ăn cực kì ngon, bổ, khỏe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp

Cấu tạo của lò nướng công nghiệp

Có nhiều bộ phận khác nhau để cấu thành nên sản phẩm. Tuy nhiên nhìn chung, các lò nướng công nghiệp đều có những cấu tạo cơ bản sau:

+ Bề mặt khoang lò: Đây là phần không gian bên trong lò, hay còn gọi là thể tích của lò, bộ phận này được thiết kế bằng chất liệu chịu nhiệt cao giúp giữ nhiệt độ, cách nhiệt và giúp cho việc vệ sinh lau chùi thuận tiên hơn. Bề mặt đáy trong khoang lò được thiết kế hơi lõm và có độ dốc để dầu, mỡ trong thực phẩm thoát ra khi nướng chảy về đây.

+ Các thanh nhiệt: Bên trong bếp nướng cấu tạo gồm một số thanh nhiệt (heating element) gắn ở đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt. Bộ phận này có dạng thẳng hoặc được uốn cong. Người dùng có thể tùy chọn chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới hoặc cả hai thanh nhiệt (Tùy chọn khi chọn tính năng nướng)

+ Quạt đối lưu: Quạt đối lưu được đặt ở mặt giữa khoang lò, giúp thổi khí nóng đều khắp, bao trùm toàn bộ thực phẩm. Nhờ vậy món nướng ngon hơn và chín đều từ trong ra ngoài. Đây là một bộ phận quan trọng giúp món nướng ngon hơn. Lò nướng đối lưu cho phép cài đặt nhiệt độ thấp hơn so với lò nướng thông thường với cùng món ăn (ví dụ, thay vì đặt 200 độ C bạn có thể đặt 170-180 độ C), giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời rút ngắn thời gian nấu nướng hơn, thực phẩm chín đều hơn.

+Hệ thống điều khiển: Đây là bộ phận quan trọng bao gồm các tính năng, các chương trình nướng và các bộ phận giúp điều chỉnh các hoạt động của lò nướng công nghiệp.
+ Vật liệu inox: Một điểm chung nữa là các lò nướng công nghiệp đều được làm từ inox chất lượng cao nên bền đẹp với thời gian, hoạt động tốt trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo của lò nướng công nghiệp

Nguyên lí hoạt động của lò nướng công nghiệp

Khi có nguồn điện, các thanh nhiệt được gắn ở trong lò sẽ từ từ nóng lên cho đến khi đạt nhiệt độ nhất định. Nhờ hoạt động của quạt đối lưu mà nhiệt độ được phân bố đều, tản ra từ  nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp, độ nóng phân bố khắp khoang lò nên thực phẩm chín đều và nhanh chóng, giữ được hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Quá trình này sẽ tái diễn và duy trì cho đến khi nút nguồn được tắt hoặc không có nguồn điện cung cấp cho lò nướng hoạt động.


Không có nhận xét nào